Cách nhận biết tinh bột nghệ thật được chia sẻ từ chuyên gia

Chia sẻ cách nhận biết tinh bột nghệ thật cực chính xác, giúp bạn vượt qua “cơn khủng hoảng hàng giả” một cách dễ dàng nhất. Xem ngay nhé

Tinh bột nghệ giả là gì? Có hại không?

Tinh bột nghệ giả là gì?

Tinh bột nghệ giả là tinh bột nghệ nguyên chất được pha lẫn với các loại bột khác nhằm hạ giá thành sản phẩm, thu lợi nhuận bất chính.

Các sản phẩm thường được pha trộn với tinh bột nghệ:
 • Bột nghệ.
 • Bột sắn dây.
 • Bột năng.
 • Bột mì.
 • Hóa chất tạo màu.

Bột nghệ - Bột nghệ pha - Tinh bột nghệ nguyên chất

Vậy nên ngoài việc nâng cao cảnh giác, tìm hiểu sản phẩm, bạn cần trang bị thêm cách nhận biết tinh bột nghệ thật để chắc chắn mua được sản phẩm thật, chất lượng tốt.

Tinh bột nghệ giả có nguy hiểm không?

Nhiều người nghĩ rằng tinh bột nghệ giả hay tinh bột nghệ pha tạp không gây hại gì cả, mà đơn giản nó chỉ làm giảm tác dụng của tinh chất nghệ. Tuy nhiên suy nghĩ này là không chính xác.

Thứ nhất, nếu tinh bột nghệ bị pha lẫn bột nghệ thì hiển nhiên các tạp chất không có lợi cho sức khỏe cũng được trà trộn vào đấy, gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, nổi mụn…


Sử dụng tinh bột nghệ không chất lượng gây nổi mụn

Thứ hai, nếu tinh bột nghệ pha với bột sắn dây, bột năng, bột mỳ thì sẽ làm cho màu sản phẩm bị nhạt đi, rất dễ bị phát hiện bằng mắt thường. Do đó, rất có thể người ta sẽ dùng hóa chất độc hại để tạo màu cho sản phẩm.

Như vậy, để tránh mua phải hàng giả hàng chất lượng thấp, bạn phải biết cách nhận biết tinh bột nghệ thật để bảo vệ chính mình trước nguy cơ “rước họa vào thân”.

Cách để nhận biết tinh bột nghệ thật

3 cách nhận biết bằng giác quan thông thường

1. Nhận biết qua màu sắc

Cách nhận biết tinh bột nghệ thật đơn giản nhất là nhìn màu sắc. Tinh nghệ nguyên chất có màu vàng tươi, rất mịn. Khi nhìn dưới ánh nắng bạn sẽ thấy các tinh thể nghệ óng sắc vàng rất đẹp.


Tinh bột nghệ nguyên chất và tinh bột nghệ có pha trộn

Sản phẩm bị pha lẫn tạp chất khác sẽ có màu vàng đục, tối hơn so với màu vàng tươi của sản phẩm nguyên chất.

2. Nhận biết qua mùi vị

Tinh bột nghệ thật có mùi rất nhẹ hoặc thoảng như không. Khi nếm thì không còn vị đắng của nghệ (nếu vẫn còn đắng nhẹ là do tinh lọc chưa tốt).

3. Nhận biết qua trạng thái sản phẩm

Tinh bột nghệ thật nguyên chất rất mịn, khô, tơi, khi sờ vào cho cảm giác rất mịn màng. Khi bạn dùng ngón tay vo nhẹ, sẽ cảm giác 2 đầu ngón tay như đang chà trên phấn.


Nhận biết độ mịn tinh bột nghệ nguyên chất bằng tay

4 cách nhận biết tinh bột nghệ thật bằng các thử nghiệm đơn giản

1. Thử với nước thường

Pha tinh bột nghệ vào cốc nước tinh khiết. Đợi một lúc cho cho lắng xuống rồi quan sát.
 • Dung dịch lắng xuống có màu vàng tươi thì đó là tinh nghệ nguyên chất.
 • Dung dịch khi lắng cho màu vàng đậm (hơi cam) tinh bột nghệ pha tạp, không nguyên chất.

2. Thử với nước pha bột giặt

Curcumin phản ứng với kiềm, vậy nên người ta cũng hay dùng nước giặt hoặc bột giặt để phân biệt tinh bột nghệ thật, giả.


Tinh bột nghệ cho vào nước pha bột giặt nếu chuyển màu đỏ bầm thì đó là sản phẩm nguyên chất. Nếu chuyển màu khác thì không phải là hàng thật.

3. Thử với nước nóng

Một cách phân biệt tinh bột nghệ thật giả đơn giản khác là thử với nước nóng. Sản phẩm tinh nghệ nguyên chất khi cho vào nước nóng trên 600C sẽ xảy ra hiện tượng keo đặc lại, màu vàng đều.

Còn nếu tinh bột nghệ keo đặc nhưng vẫn còn màu lốm đốm trắng hay vón cục màu trắng thì chắc chắn nó đã bị pha với bột sắn dây, bột năng hoặc bột mỳ.

4. Thử với lòng đỏ trứng và chanh

Cách phân biệt tinh bột nghệ thật và giả bằng lòng đỏ trứng gà có độ chính xác khá cao.

Trước tiên, bạn pha tinh bột nghệ với lòng đỏ trứng gà, hỗn hợp sẽ chuyển sang màu vàng cam. Sau đó vắt nước chanh vào hỗn hợp, nếu chuyển sang màu vàng tươi ban đầu của tinh bột nghệ thì đó là hàng thật.
Tinh bột nghệ được rất nhiều người sử dụng cho việc chăm sóc sức khỏe cũng như làm đẹp.
Hy vọng những cách nhận biết tinh bột nghệ thật trên đây chính là cẩm nang để bạn mua được sản phẩm chất lượng tốt nhất.

>>> Bạn nên tìm hiểu thêm ngay về tác dụng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe của tinh bột nghệ thật để hiểu rõ hơn tại sao nên “nạp” tinh bột nghệ ngay hôm nay.

Đơn vị chia sẻ thông tin

 • Nhà Thuốc Thân Thiện - Friendly Pharmacy
 • Hotline: 0916893886 - 0856905886
 • Website: nhathuocthanthien.com.vn
 • Địa chỉ: Số 10 ngõ 68/39 đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Nhận tin mới qua Email

 • Cập nhật tin tức hoàn toàn miễn phí qua Email
 • Đảm bảo an toàn thông tin của bạn
 • Nhận quà hàng tháng - Tri ân độc giả

Bài viết liên quan