Sự tích cây Nhân Trần trị bệnh viêm gan B vàng da

Nhân Trần từ xa xưa đã được dùng làm thuốc với nhiều công dụng. Ngày nay, Nhân Trần còn được dùng như thảo dược điều trị viêm gan B hiệu quả của thiên nhiên ban cho.

Sự tích cây Nhân Trần trị bệnh viêm gan B vàng da 1
Nhân Trần còn có tên gọi khác là Hoàng Cao Đầu

Truyền thuyết, sự tích về thảo dược Nhân Trần

Chuyện xưa kể lại rằng: vào mùa Xuân năm ấy, có một nữ bệnh nhân tìm gặp danh y Hoa Đà để chữa bệnh. Nhìn thân hình gầy như que củi, sắc mặt vàng vọt, niêm mạc hai mắt mang màu mơ chín, Hoa Đà tiên sinh biết rằng cô gái này bị chứng “Hoàng lao bệnh” hay còn gọi là “Hoàng đản bệnh”, căn bệnh mà ngày nay Y học hiện đại gọi là Viêm gan virus vàng da. Nhưng vì thời đó chứng bệnh này chưa có cách chữa nên Hoa Đà đành nói với người bệnh: “Căn bệnh này tôi không chữa được, cô hãy về đi !”. Cô gái nghe vị danh y nói vậy đành ngậm ngùi trở về nhà và cũng không nghĩ chuyện đi tìm thầy chữa bệnh khác nữa.

Sự tích cây Nhân Trần trị bệnh viêm gan B vàng da 2
Thần Y Hoa Đà nghiên cứu về Nhân Trần trị chứng viêm gan vàng da

Một năm trôi qua, tình cờ gặp lại, nhìn thấy cô gái thân hình béo tốt, sắc mặt hồng hào, dáng đi nhanh nhẹn, Hoa Đà rất đỗi ngạc nhiên, hỏi :” Cô đã tìm được ai để chữa khỏi bệnh vậy ?”. Cô gái lắc đầu: “Không ạ, cháu không uống thuốc của ông lang nào cả”. Hoa Đà lại hỏi: “Vậy có tự dùng thuốc gì không ?”. Cô gái đáp: “Thưa không, cháu cũng không dùng thuốc gì cả”. Hoa Đà tiên sinh trong lòng đầy nghi ngờ, tự hỏi: bệnh nặng mà không dùng thuốc thì làm sao có thể khỏi được? Vì vậy lại gặng hỏi: “Cô thử nghĩ kỹ xem, hàng ngày ngoài việc dùng cơm có còn ăn thứ gì khác nữa không ?”. Cô gái đáp: “Không ạ. Mấy năm nay đói kém, cơm gạo chẳng đủ, cháu phải lên núi hái Dã cao đầu để ăn”. Nghe vậy, Hoa Đà vội nhờ cô gái dẫn đi xem loại rau mà ông chưa hề nghe nói bao giờ. Thì ra đó chính là Hoàng cao đầu, một cây thuốc vốn được dùng để chữa chứng Hoàng đản. Từ đó trở đi, Hoa Đà chú tâm nghiên cứu khả năng chữa trị của Hoàng cao đối với chứng bệnh viêm gan B vàng da. Sau này, ông đã đặt cho cây thuốc này một cái tên mới gọi là “Nhân trần”.

Công dụng thiết thực mà Nhân Trần mang lại cho bạn

Theo sách thuốc cổ, Nhân Trần vị hơi đắng, tính hơi hàn; vào được bốn đường kinh tỳ, vị, can và đởm; có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, lợi mật thoái hoàng được dùng để chữa các chứng hoàng đản, tiểu tiện bất lợi, viêm loét da do phong thấp.

Sự tích cây Nhân Trần trị bệnh viêm gan B vàng da 3
Nhân Trần áp dụng vào việc điều trị viêm gan, viêm gan B ngày nay

Theo y học hiện đại, thì Nhân Trần có tác dụng làm tăng tiết và thúc đẩy quá trình bài xuất dịch mật, bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ, làm hạ huyết áp, thúc đẩy tuần hoàn, giải nhiệt, giảm đau và chống viêm. Nó có khả năng ức chế một số vi khuẩn như tụ cầu vàng, thương hàn, phó thương hàn, mủ xanh, e.coli, lỵ, song cầu khuẩn gây viêm não, viêm phổi và một số loại nấm, cải thiện công năng miễn dịch và ức chế trực tiếp sự tăng sinh của tế bào ung thư. Ngoài ra, Nhân Trần còn có tác dụng lợi niệu và bình suyễn.

Điều trị viêm gan B với thảo dược Nhân Trần

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh nhân mắc bệnh viêm gan ngoài việc điều trị bệnh bằng các loại thuốc tây thì người bệnh có thể áp dụng phương pháp chữa trị viêm gan B từ thảo dược thiên nhiên. Nhân trần là một vị thuốc đông y được nhiều bệnh nhân sử dụng và mang lại hiệu quả bởi nhân trần vị hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, lợi mật, được dùng để chữa các chứng hoàng đản, tiểu tiện bất lợi, viêm loét da do phong thấp.

Sự tích cây Nhân Trần trị bệnh viêm gan B vàng da 4
Nhân Trần đã được đặt tên bởi Thần y Hoa Đà

Việc điều trị viêm gan siêu vi B có thể kết hợp nhân trần với các vị thuốc đông y khác để khống chế và kiểm soát bệnh với công thức như sau:

– Nhân Trần 16g, lá vọng cách 16g, lá cối xay 12g, sắc uống hoặc Nhân trần 16g, quả dành dành 12g, nghệ vàng 8g, sắc uống.

– Nhân Trần 3g, vỏ núc nác 3g, nghệ vàng 3g, rau má 4g, sài hồ nam 2g, dành dành 2g, nhọ nồi 2g, hậu phác nam 2g. Nhân trần, vỏ núc nác, sài hồ, nhọ nồi, rau má nấu thành cao lỏng. Các dược liệu khác phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn. Trộn cao với bột làm thành viên. Ngày uống 10g chia làm 2 lần.

– Nhân Trần và vỏ quả bưởi (bỏ phần cùi trắng) lượng bằng nhau, thái nhỏ, phơi khô, tán bột. Mỗi lần uống 6g, ngày 3 lần.


Trên đây là kiến thức điều trị bệnh viêm gan B bằng thảo dược đông y mà các bác sĩ chuyên gan cung cấp cho bệnh nhân, vì thế người bệnh khi mắc phải căn bệnh viêm gan do virus B có thể áp dụng phương pháp này chữa trị.

Nhân Trần là một vị thuốc lành tính ít gây ra tác dụng phụ nhưng người bệnh không nên lạm dụng bài thuốc này khi không đi khám bệnh và kiểm chứng thuốc vì có thể gây ra phản tác dụng và gây ra khó khăn trong việc chữa trị bệnh cũng như các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể khi dùng không đúng liều lượng.

Theo Tôi Khỏe Mạnh

Đơn vị chia sẻ thông tin

  • Nhà Thuốc Thân Thiện - Friendly Pharmacy
  • Hotline: 0916893886 - 0856905886
  • Website: nhathuocthanthien.com.vn
  • Địa chỉ: Số 10 ngõ 68/39 đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Nhận tin mới qua Email

  • Cập nhật tin tức hoàn toàn miễn phí qua Email
  • Đảm bảo an toàn thông tin của bạn
  • Nhận quà hàng tháng - Tri ân độc giả

Bài viết liên quan